Gốm sứ Minh Long 1 và những điều chưa biết
5 (100%) 1 vote

Vị trí

Công ty Minh Long I 333, Hưng Lộc, Hưng Định Thuận An, Bình Dương

Lịch sử phát triển của gốm sứ Minh Long

Công ty Minh Long được thành lập từ năm 1970 nhưng thực ra nó được thừa kế 3 đời ở Việt Nam của một gia tộc họ Lý có truyền thống về nghề gốm bắt đầu từ thời ông nội của ông Lý Ngọc Minh (nhà sáng lập) tính đến nay đã hơn 100 năm trong dòng chảy thời gian đó, bây giờ lại nối tiếp thế hệ thứ tư.

Trước năm 1970 gia tộc họ Lý chỉ chuyên sản xuất  đồ dùng bằng gốm với thương hiệu Thái Bình.

Năm 1970, công ty mới được thành lập với thương hiệu là Minh Long, công ty bắt đầu sản xuất đồ gốm mỹ nghệ xuất khẩu đi các nước, đứng đầu là Pháp , đến năm 1995 bắt đầu đầu tư sản xuất bộ đồ ăn bằng sứ cao cấp. Công ty đã mạnh dạn đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại chủ yếu của Đức và Nhật và các nước tiên tiến khác để tạo ra những sản phẩm chén dĩa, bộ đồ ăn bằng sứ chất lượng cao, được nung nhiệt độ 1380 độ C theo tiêu chuẩn của Đức. Sản phẩm Minh Long đã được tiêu thụ mạnh và xuất khẩu đi sang các nước Châu Âu như Đức, Pháp, Nhật, Hà Lan, Tiệp Khắc,… và Mỹ.

Năm 1980, do chí hướng khác nhau, Minh Long đã tách làm Minh Long I và Minh Long 2. Trong đó, Công ty Minh Long I của Lý Ngọc Minh tiếp tục theo đuổi ngành gốm sứ mỹ nghệ.

Từ năm 1996, với chiến lược tập trung cho công nghệ và thiết kế, Công ty Minh Long I đã đầu tư hàng triệu USD để nhập lò nung của Châu Âu và thuê kỹ sư nước ngoài về lắp ráp. Từ đó, Công ty đã có những bí quyết sáng tạo riêng như thêm bớt các chi tiết của lò nung để có thể điều chỉnh ngọn lửa phù hợp nhằm tạo sự độc đáo, độ mịn màng và có chiều sâu cho màu men.

Hiện thương hiệu Minh Long I có bộ sưu tập hơn 15.000 loại sản phẩm khác nhau. Riêng hàng xuất khẩu có tới hơn 3.000 mẫu. Hàng năm, Minh Long I gửi sản phẩm của mình đi khắp thế giới. Giá trị cốt lõi của Minh Long I chính là tạo nên những sản phẩm gốm sứ vừa có kỹ thuật cao, vừa mang tính nghệ thuật, đủ sức cạnh tranh với những quốc gia nổi tiếng thế giới về gốm sứ như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức. Tính đến nay, thương hiệu Minh Long I từng liên tiếp đạt hơn 20 huy chương Vàng và Giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới.

Nguồn gốc tên gọi của gốm sứ Minh Long

Gốm sứ Minh Long có tên gọi ban đầu là gốm sứ Thái Bình sau một loạt biến cố cho tới năm 1970 thì hai người là ông Lý Ngọc Minh và Ông Dương Văn Long thành lập ra công ty gốm sứ và lấy tên là Minh Long.

Sau này, ông Lý Ngọc Minh và Ông Dương Vắn Long tách ra theo hai hướng của nghề gốm sứ . Ông Lý Ngọc Minh theo gốm gia dụng lấy tên là Minh Long 1 và Ông Dương Văn Minh theo sứ Công nghiệp lấy tên là Minh Long 2

Nhà máy gốm sứ Minh Long

Địa chỉ: 333 Âp Hưng Lộc, P Hưng Định, Thị Xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Công nhân: 2500 người

Diện tích: 10.000m2

Quy trình sản xuất gốm sứ Minh Long

Gốm sứ Minh Long I sử dụng nguyên liệu chủ yếu gồm 3 loại chính: cao lanh, đá tràng thạch, thạch anh kết hợp cùng các chất phụ gia khác.

Các nguyên liệu được chọn lọc từ những nơi tốt nhất trong nước hay ở các nước như: Mỹ, Anh, Đức, Nga, Canada, New Zealand.

Quy trình sản xuất một sản phẩm thông thường trải qua gần 20 công đoạn khác nhau, từ công đoạn đầu tiên là xử lý nguyên liệu đến công đoạn cuối cùng là nung sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều được kiểm tra giám sát một cách khoa học và hết sức nghiêm ngặt.

Ở đây, do sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao, lên tới 1380°C đối với sứ trắng nên tạo được tính bền chắc, rất khó sứt mẻ, hay trầy xước do va chạm khi sử dụng.

Theo đó quy trinh sản xuất dựa trên hệ thống máy móc và robot là chủ yếu  sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

 1. Nghiền trộn chế biến nguyên liệu trong 18 ngày
 2. Tạo hình sản phẩm trong 21 ngày
 3. Phơi, sấy trong 15 ngày
 4. Phủ men và trang trí trong 15 ngày
 5. Nung sau 7 ngày
 6. Phân loại KCS sau 5 ngày
 7. Tổng thòi gian thực hiện là 55 ngày

Trên đây là quy trình sản xuất thô, trong trường hợp sản xuất nhanh thì rút gọn theo lô và số lượng ít thì kéo dài 2 – 5 ngày

Dòng sản phẩm của gốm sứ Minh Long 1

Tên gọi của gốm sứ Minh Long:

 • Anh Vũ , Anna , Camelia, Daisy, Elip, Hoàng Cung, IFP , Jasmine, Jasmine Nhà Hàng , Julia, Mẫu Đơn, Ngọc Biển, Sago, TuLip, Đài Các.

Sản Phẩm tập trung vào các dạng sau:

 • Bộ trà
 • Bộ bàn ăn
 • Ca sứ
 • Bình hoa
 • Sứ trang trí mỹ nghệ.

Hoa văn của gốm sứ Minh Long

 • Thạch lựu, bóng bay, hồng mai, hồng đào, cát tường, tuyết liên, hoa may mắn, hoa hồng….

Leave a comment