Có nhiều loại rượu đặc sản ngon như rượu nho, rượu nếp, rượu gạo,… Những loại rượu trên chắc bạn đã nghe thường xuyên còn rượu hoa quả thập cẩm bạn đã nghe chưa? Trong rượu hoa quả thập cẩm có nhiều loại trái khác nhau nên cũng có nhiều hương vị khác nhau. Và bài viết sau đây sẽ chỉ các bạn cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm ngon để bạn có thể thưởng thức vào dịp nghỉ lễ.

Rượu hoa quả thập cẩm là gì?

  • Rượu hoa quả thập cẩm là loại rượu được làm từ nhiều loại hoa quả khác nhau. Bởi vì được làm từ hoa quả nên rượu có vị ngọt thanh và có mùi thơm rất hấp dẫn.
  • Do nồng độ cồn được pha loãng, an toàn sức khỏe, nên nhiều đối tượng có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm

Rượu hoa quả thập cẩm có nhiều cách thực hiện. Khi ngâm rượu hoa quả thập cẩm thì cần chuẩn bị nhiều loại hoa quả. Vậy khi ngâm rượu ta ngâm như thế nào cần chọn những hoa quả gì? Có nhiều công thức để có một bình rượu ngâm hoa quả ngon, chúng ta cùng tìm hiểu những công thức và cách làm nha!

Công thức 1

Cần chuẩn bị:

0.5kg chanh, 5 quả cam, 5 quả táo, 1,5kg nho, 1kg dâu tây, 20 quả chuối, 1kg kiwi, 3kg đường phèn, 1 lít rượu nếp ngon, 1 bình sành loại lớn.

Bước 1: Trái cây rửa sạch bằng nước muối loãng, gọt bỏ vỏ, sau khi trái cây ráo nước đem cắt mỏng.

Bước 2: Đem bình sành đi rửa để ráo nước. Sau đó xếp lớp trái cây rồi rắc đường phèn lên và tiếp tục đến khi nào hết trái cây. Lớp trái cây cuối cùng nên để đường lên mặt. Rồi đổ rượu nếp vào.

Bước 3: Đậy kín bình chờ trong 1 tháng có thể sử dụng.

Công thức 2

Chuẩn bị:

5 quả cam tươi, 5 quả táo, 20 quả dâu tây, 1 nải chuối chín, 1kgkwi, 5 quả chanh, 1 quả bưởi, 1 quả dứa, 3kg đường phèn, 1,5 lít rượu nếp ngon và 1 bình sành để rượu.

Bước 1: Tiến hành lấy những loại trái cây trên rửa sạch, và gọt bỏ vỏ như táo, kiwi, chuối, dứa, bưởi.

Bước 2: Lấy trái cây xếp vào một lớp trái cây rồi đến lớp đường phèn xen kẻ nhau. Lớp cuối cùng trên mặt là lớp đường. Cuối cùng để rượu nếp vào.

Bước 3: Đậy kín nắp bình, chờ khoảng 1 tháng sẽ có rượu để dùng. Trong vòng 1 tháng tuần 1-2 tuần lắc bình lên để trái cây lên men đều.

Những lưu ý khi ngâm rượu hoa quả thập cẩm

  • Khi ngâm rượu nên lựa chọn hoa quả tươi rõ nguồn gốc. Không nên mua những loại hoa quả không rõ xuất xứ không tươi và sâu bệnh.
  • Uống rượu ngâm trong vòng 4-5 tháng. Không nên để quá thời gian sẽ có những phản ứng hóa học của các loại hoa quả với nhau gây hại cho sức khỏe.
  • Tuy là rượu trái cây thập cẩm có thể dùng nhiều loại hoa quả khác nhau. Nhưng tốt nhất nên sử dụng những hoa quả tốt cho sức khỏe như nhãn, vải, nho, mơ, táo,…
  • Không nên ngâm đầy tràn bình rượu chỉ nên ngâm khoảng 2/3 bình. Có khoảng trống ở trên để cho andehit bay lên.
  • Nếu muốn để rượu hoa quả thập cẩm trong thời gian lâu. Bạn nên ngâm rượu trong bình sành và không tráng men.
  • Một số loại quả còn xanh thì nên ngâm nước đường trước khi cho vào ngâm rượu. Còn những quả thường có vị chát như nho rừng, sim rừng,… Nên ngâm nước muồi pha loãng để giảm đi vị chát của quả.
  • Khi trong quá trình ngâm và ủ rượu thì nên hạn chế mở bình rượu, nên đậy kín bình rượu.

Uống rượu hoa quả tự ngâm nhiều có tốt không?Tuy rượu hoa quả ngâm tại nhà rõ nguồn gốc không như những loại rượu ở các quan nhậu không rõ nguồn gốc. Nhưng khi ngâm ở nhà không có tỉ lệ phù hợp và uống thường xuyên trong thời gian ngắn có thể làm cơ thể bị ngộ độc và bị suy thận. Vậy nên khi ngâm rượu hoa quả tại nhà nên lựa chọn kĩ các loại trái cây và không nên sử dụng rượu đã được ngâm lâu

Trên đây là bài viết tham khảo về cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm. Mong sau khi xem qua bài viết có thể giúp bạn tìm ra cách ngâm rượu ngon nhất cho gia đình của bạn.

Nguồn tham khảo: https://huongrung.net/

Nguồn tham khảo: https://huongrung.net/san-pham/hat-doi-rung/

Contact Me on Zalo
Call Now Button