Bộ bàn ăn là một vật dụng hết sức quen thuộc và cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên đẻ chọn được một bộ bàn ăn đẹp đảm bảo về chất lượng thì không phải ai cũng biết, nhất là đối với bộ bàn ăn đẹp bằng gôm sứ. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn bộ bàn ăn đẹp mà ai cũng cần phải nhớ.

Chọn mua bộ bàn ăn theo thương hiệu

Một nguyên tắc hết sức quan trọng và bạn phải cân nhắc đầu tiên khi chọn mua bộ bàn ăn đẹp mà an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không.

Kinh nghiệm chọn mua bộ bàn ăn đẹp cho cả gia đình

Hiện nay, số lượng bộ bàn ăn gốm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những sản phẩm này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe. Vì thế, các bạn cần phải thật sáng suốt trong việc lựa chọn nhé.

Chọn mua bộ bàn ăn theo kinh nghiệm

Khi lựa chọn bộ bàn ăn đẹp bạn có thể kiểm tra chất lượng bằn cách dùng ngón tay gõ vào bát đĩa gốm sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Kinh nghiệm chọn mua bộ bàn ăn đẹp cho cả gia đình

Với những sản phẩm gốm sứ như bát ăn cơm, đĩa và khay có ba cách kiểm tra: nhìn, gõ và úp. Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men; tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và có các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

Hãy thử dùng một chiếc que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu là đồ tốt thi âm thanh phát ra nghe giòn và trong. Cong nếu ngược lại, âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra hoặc đã bị dấu đi.

Một cách kiểm tra nữa đối với các sản phẩm như bát đĩa mà bạn cần ghi nhớ là hãy úp ngược chiếc bát hay đĩa gốm sứ lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch.

Chọn bộ bàn ăn dựa vào màu sắc

Khi mua bộ bàn ăn đẹp hay bất cứ đồ da dụng nào bạn cũng nên mua những loại càng ít hoa văn sặc sỡ càng tốt. Và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa gốm sứ mà có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao. Chúng không an toàn cho sức khỏe con người, có thể gây tử vong.

Theo những chuyên gia viện công nghệ sinh học cho biết các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì. Nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng nung đốt. Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ trở nên đẹp long lanh.

Kinh nghiệm chọn mua bộ bàn ăn đẹp cho cả gia đình

Trên thực tế, không phải cứ chọn bộ bàn ăn đẹp có giá cả cao là đã đảm bảo về độ an toàn cho sức khỏe. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những sản phẩm này cho gia đình.

Tuyệt đối không nên sử dụng những sản phảm gốm sứ trôi nổi; không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Không chọn những sản phẩm có màu sắc hấp dẫn; hoa văn loè loẹt. Vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất.

Bạn cũng nên hạn chế dùng đồ gốm sứ gia dụng tráng men màu trong lòng. Nếu thấy đồ gốm sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng bên ngoài hoặc rạn nứt thì nên thay mới hoàn toàn.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn những bộ bàn ăn chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn ra những bộ bàn ăn đẹp cho gia đình mình.

Contact Me on Zalo
Call Now Button