Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm gốm sứ với xuất xứ, mẫu mã, giá thành khác nhau.

Bên cạnh đó các phương tiện truyền thông luôn đưa tin về những đồ gốm sứ còn chứa những chất độc hại ảnh hưởng không nhỉ đến sức khỏe của người sử dụng khiến không ít những bà nội trợ phải hoang mang, lo lắng trong việc lựa chọn đồ gốm sứ cho gia đình mình.

Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách chọn đồ gốm sứ an toàn nhất. Hãy cùng theo dõi!

Nên chọn đồ sứ gia dụng màu trắng trong cho an toàn

Thông thường, đồ gốm sứ thường có chứa các chất như chì, cadmium… trong men trang trí hoặc hoa văn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thì chì giúp hạ thấp nhiệt độ chảy của men, giúp cho việc khuyếch tán màu diễn ra nhanh chóng, khiến cho lớp men bám chắc vào xương gốm.

Với ưu điểm làm giảm giá thành các sản phẩm gốm sứ, lại làm cho hoa văn trên gốm sứ nhìn sắc nét và sặc sỡ nên men chì thường được sử dụng.

Bật mí cách chọn đồ gốm sứ an toàn

Men chì sẽ không thể gây độc tới người sử dụng nếu được nung ở nhiệt độ cao và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Nhưng ngược lại, nếu việc pha chế không đúng cách hoặc nhiệt độ nung quá thấp, không đúng theo các yêu cầu kỹ thuật thì những chất độc hại này có thể vẫn còn tồn dư và sẽ đi vào cơ thể người dùng trong quá trình sử dụng.

Vì thế, khi chọn đồ gốm sứ, nếu không chắc chắn về nguồn gốc sản phẩm, bạn nên chọn những loại càng ít hoa văn càng tốt hoặc loại trơn một màu để hạn chế thấp nhất lượng chì xuất hiện trong sản phẩm.

Chọn loại bát đĩa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 đến 1.300ºC thì mới đạt chuẩn. Nhưng để giảm nhiệt độ nung 800-1.100 độ C nhằm mục đích tiết kiệm nguyên liệu nhất có thể thì một số nhà sản xuất sẽ pha thêm chì nên chi phí để sản xuất ra một lô sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Bật mí cách chọn đồ gốm sứ an toàn

Những đồ gốm sứ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất ở các lò thủ công sẽ sử dụng phương pháp cắt giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm thời gian và chi phí. Những sản phẩm này sau khi sử dụng được một thời gian thì lớp men sẽ bị mòn, khi đó lượng chì sẽ thoát ra và ngấm vào thức ăn rồi đi vào cơ thể con người. Đồ gốm sứ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đều được nung ở nhiệt độ cao, từ 1300ºC – 1500ºC nên rất an toàn cho người sử dụng.

Kiểm tra họa tiết, hoa văn

Đồ gốm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau khi xuất sang việt Nam sẽ được các cơ sở gia công dán thêm decal vào, rồi được hấp nhẹ nhiệt để màu sắc in lên sản phẩm. Với cách làm này, giá thành các sản phẩm sẽ rẻ hơn so với những sản phẩm được làm thủ công, họa tiết, hoa văn ở tất cả sản phẩm là giống nhau, nét hoa văn là rất đều và hoàn toàn không mất công vẽ.

Bật mí cách chọn đồ gốm sứ an toàn

Dựa vào họa tiết và hoa văn, chúng ta cũng có thể dùng tay để kiểm tra. Nếu sờ tay lên hoa văn, ở những sản phẩm có dán đề can, có thể cảm nhận được độ gợn lên so với nền cốt của sản phẩm, vì lớp decal dán sau, dù được hấp nhẹ cũng không thể nào mịn bằng các hoa văn được vẽ trực tiếp được.

Trên đây là những cách đơn giản để chọn đồ gốm sứ an toàn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp ích các bạn chọn được cho mình những bộ sản phẩm gốm sứ an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

Contact Me on Zalo
Call Now Button